วัตถุดิบ
แก่นตะวัน 1 ถ้วยตวง (120 กรัม)
ใบกะเพรา 2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
สันในไก่ (หั่นชิ้น) 1/2 ถ้วยตวง (70 กรัม) ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
หอมแดง (บุบ) 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ข่า (บุบ) 1 ช้อนโต๊ะ (10กรัม)
น้ำปลาลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ (บุบ) 22 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง (300 มล.)
พริกขี้หนู (บุบ) 3 เม็ด (7 กรัม)
ขั้นตอนการทำ
1. นำแก่นตะวันมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แก่นตะวัน ต้มจนนิ่มด้วยไฟอ่อน ตามด้วยเนื้อไก่ หอมแดง ข่า ตะไคร้ และพริกขี้หนู ต้มจนสุก
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว และน้ำปลาที่เตรียมไว้ ใส่ใบกะเพรา กับใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น