วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ต้มจิ๋วล้อมตะวัน(สำหรับ 2 ท่าน)สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน




วัตถุดิบ

แก่นตะวัน 1 ถ้วยตวง (120 กรัม)             
ใบกะเพรา 2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม) 
สันในไก่ (หั่นชิ้น)  1/2 ถ้วยตวง (70 กรัม)           ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม) 
หอมแดง (บุบ) 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)             
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ข่า (บุบ)  1 ช้อนโต๊ะ (10กรัม)             
น้ำปลาลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ 
ตะไคร้ (บุบ) 22 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)             
น้ำสะอาด  1 1/2 ถ้วยตวง (300 มล.) 
พริกขี้หนู (บุบ) 3 เม็ด (7 กรัม)                  
 
ขั้นตอนการทำ

        1. นำแก่นตะวันมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
    2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่แก่นตะวัน ต้มจนนิ่มด้วยไฟอ่อน ตามด้วยเนื้อไก่ หอมแดง ข่า ตะไคร้ และพริกขี้หนู ต้มจนสุก
    3. ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว และน้ำปลาที่เตรียมไว้ ใส่ใบกะเพรา กับใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น