วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

สลัดผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน






          เมนูสลัดผลไม้เป็นเมนูที่เหมาะกับการทานเล่าเป็นมื้อว่าง หรือมื้อที่ไม่ควรทานหนักๆอย่างมื้อเย็น เนื่องจากผลไม้นั้นมีประโยชน์ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย มีกากใยอาหารสูง มีวิตามินและเกลือแร่อยู่มาก ต้องระวังเอาไว้ด้วยเพราะผลไม้บางชนิดมีน้ำตาลสูงจึงอาจจะไม่เหมาะกับการเป็นส่วนประกอบในเมนูนี้

1.ผลไม้หั่นขนาดพอดีคำ : แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง มะละกอ แก้วมังกร กีวี่ สับประรด
2.ใบสะระแหน่ 4 ใบ
3.ถั่วลิสง (ใช้โรยหน้า)

ส่วนผสมน้ำสลัด

1.โยเกิร์ตรสธรรมชาติสูตรไขมันต่ำ 

น้ำตาลน้อย 1/2 ถ้วย
2.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
3.น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
4.เกลือ 1 ช้อนชา



ขั้นตอนการทำ


1.นำเอาผลไม้ที่หั่นเตรียมเอาไว้แล้ว แช่น้ำเกลือเจือจางประมาณ 10 นาที เพื่อจะช่วยคงความสดของผลไม้ไม่ให้สีคล้ำ
2.นำผลไม้จัดเรียงใส่จาน (ต้องคำนึงด้วยว่าแม้ว่าผลไม้ที่เลือกมานั้นผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานได้ แต่ในผลไม้เหล่านี้ก็ยังมีน้ำตาลอยู่ แต่อาจจะมีในปริมาณไม่มาก แต่ก็ควรอยู่ในปริมาณที่ต้องควบคุม ไม่ควรทานมากจนเกินไป)
3.นำส่วนผสมตัวน้ำสลัด ผสมให้เข้ากัน แล้วเทราดลงบนผลไม้ที่เตรียมเอาไว้
4.แต่งหน้าด้วยถั่วลิสงและใบสะระแหน่ตามความชอบ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น