วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

แกงป่าปลาเก๋า(สำหรับ 2 ท่าน)สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน




วัตถุดิบ

เนื้อปลาเก๋า (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยตวง (150 กรัม)       ข่า (สับละเอียด) 1/2 ช้อนชา (3 กรัม) 
ถั่วฝักยาว (หั่นชิ้น) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)             ตะไคร้ (สับละเอียด) 1/2 ช้อนชา (3 กรัม) 
ข้าวโพดอ่อน (หั่นชิ้น) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)       
พริกแกงเหลือง 1 1/2 ช้อนชา (8 กรัม) 
กระชาย (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)             
น้ำปลาลดโซเดียม 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ใบยี่หร่า 2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)             
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง (300 มล.)                 

ขั้นตอนการทำ

    1. แบ่งน้ำสะอาดครึ่งถ้วยตวงใส่หม้อ ตั้งไฟ นำพริกแกง ลงละลาย ตามด้วย ข่า และตะไคร้ รอให้เดือด เติมน้ำที่เหลือลงไป
    2. รอให้น้ำแกงเดือด ใส่เนื้อปลา ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน และกระชายที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
    3. เมื่อเนื้อปลา และผักสุกดีแล้ว ใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น