วัตถุดิบ
เนื้อปลาเก๋า (หั่นชิ้น) 1 ถ้วยตวง (150 กรัม) ข่า (สับละเอียด) 1/2 ช้อนชา (3 กรัม)
ถั่วฝักยาว (หั่นชิ้น) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม) ตะไคร้ (สับละเอียด) 1/2 ช้อนชา (3 กรัม)
ข้าวโพดอ่อน (หั่นชิ้น) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
พริกแกงเหลือง 1 1/2 ช้อนชา (8 กรัม)
กระชาย (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
น้ำปลาลดโซเดียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบยี่หร่า 2 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง (300 มล.)
ขั้นตอนการทำ
1. แบ่งน้ำสะอาดครึ่งถ้วยตวงใส่หม้อ ตั้งไฟ นำพริกแกง ลงละลาย ตามด้วย ข่า และตะไคร้ รอให้เดือด เติมน้ำที่เหลือลงไป
2. รอให้น้ำแกงเดือด ใส่เนื้อปลา ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน และกระชายที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
3. เมื่อเนื้อปลา และผักสุกดีแล้ว ใส่ใบยี่หร่า คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น