วัตถุดิบ
ดอกชมจันทร์ 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)
ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม 1 ช้อนชา
แครอท (หั่นชิ้น) 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)
น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม (สับ) 4 กลีบใหญ่ (10 กรัม) น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยฯลดโซเดียม 1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
ขั้นตอนการทำ
1. นำดอกชมจันทร์มาล้าง เด็ดขั้ว และดึงเกสรออก พักไว้
2. นำกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอมด้วยไฟอ่อน ตามด้วยแครอท ลงผัดให้สุก
3. เร่งไฟ ใส่ดอกชมจันทร์ ปรุงรสด้วยซอสหอยฯ ซีอิ๊วขาว และน้ำสะอาด ผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็ว ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
(**ดอกชมจันทร์ มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ โดยเฉพาะบริเวณเกสร ควรเด็ดออกก่อนนำมาปรุงอาหาร**)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น