วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ยำมะระแกล้งหวาน(สำหรับ 2 ท่าน)สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน




วัตถุดิบ

มะระขี้นก 1 ถ้วยตวง (120 กรัม)
กะทิธัญพืช 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
เนื้อหมู (สับ) 2 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา (7 กรัม)
หอมแดง (ซอย) 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)

น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนชา (10 กรัม)   
ตะไคร้ (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)     
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะผักชีฝรั่ง (ซอย) 2 ช้อนชา (5 กรัม) 
น้ำปลาลดโซเดียม  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (ซอย)  2 เม็ด (5 กรัม)
น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (บุบ) 1/2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)


ขั้นตอนการทำ

    1. ผ่าครึ่งมะระขี้นก คว้านเมล็ดออก ซอยบางๆ นำมาขยำกับน้ำเกลือ แล้วล้างน้ำให้สะอาด
    2. นำมะระที่เตรียมไว้ลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัดสักครู่ พักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
    3. ผสมน้ำกะทิและน้ำสะอาด เทลงในกระทะ ตั้งไฟ ตามด้วยหมูสับ รวนจนสุก แล้วตักส่วนผสมขึ้นใส่ชาม
    4. ปรุงรสส่วนผสม(ข้อ.3) ด้วยพริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว และน้ำปลาที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย จะได้ส่วนผสมของน้ำยำ พักไว้
    5. นำมะระลวก หอมแดง ตะไคร้ ผักชีฝรั่ง และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ราดด้วยน้ำยำ(ข้อ.4) คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น