วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ข้าวต้มไก่สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน




     เมนูข้าวต้มถือว่าเป็นอาหารถ้วยเดียวที่ไม่ยุ่งยากในการทำมากนัก เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากปริมาณแคลลอรี่ที่ไม่สูงจนเกินไป และยังเป็นอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลต่ำ
   
วัตถุดิบ


1. ข้าวสวยหรือปลายจมูกข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย (หากใช้เป็นข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีอย่างข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือได้ก็จะยิ่งดี)
2. เนื้อไก่ 160 กรัม (ควรใช้ส่วนของเนื้อที่ลอกหนังออก เป็นส่วนของเนื้อล้วนๆ กรณีในผู้สูงอายุที่ย่อยยากควรนำเนื้อไก่ไปบดให้ละเอียดก่อน จะช่วยให้ทานง่ายขึ้น)
3. น้ำสต็อกผัก 2-3 ถ้วยตวง
4. รากผักชีทุบ 3-4 ต้น
5. ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. พริกไทยเม็ดทุบละเอียด
8. กระเทียม 2- 3 หัว
9. น้ำมันพืช
10. ผักโรยตามชอบ


ขั้นตอนการทำ

1. หุงข้าวโดยใส่น้ำเพิ่มมากกว่าการหุงปกติเพื่อให้ตัวข้าวนิ่มมากขึ้น จากนั้นพักทิ้งไว้
2. นำเอากระเทียม พริกไทย และรากผักชี มาโขลกรวมกัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำเอาส่วนผสมในข้อ 2. ที่ได้ลงไปผัดจนหอม
4. นำเอาเนื้อไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัดรวมกันในกระทะ เติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายลงไป ผัดจนไก่สุกแล้วพักไว้
5. ตั้งหม้อเติมน้ำสต็อกผักลงไป รอจนเดือด จากนั้นให้ใส่ไก่ที่ผัดได้ที่แล้วลงไป รอจนน้ำซุปเดือด
6. ปรุงรสด้วยเกลือ และอื่นๆตามชอบ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น