วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

เส้นหมี่ข้าวกล้องกับไก่ย่างใบชะพลู(สำหรับ 2 ท่าน)สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน




วัตถุดิบ

เส้นหมี่ข้าวกล้องแห้ง 1/2 ถ้วยตวง (40 กรัม)       
รากผักชี (สับ) 1 ราก (3 กรัม) 
สันในไก่ (หั่นชิ้นยาว) 3/4 ถ้วยตวง (150 กรัม)       กระเทียม (สับ) 2 กลีบใหญ่ (5 กรัม) 
ใบชะพลู 1/4 ถ้วยตวง (10 กรัม)             
ซอสหอยฯ ลดโซเดียม 1/2 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม) 
ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)             
พริกไทยป่นเล็กน้อย 
ผักกาดหอม 1/2 ถ้วยตวง (20 กรัม)             น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

ผักชี (สับ) 2 ช้อนชา (5 กรัม)             
น้ำร้อน (ชงหญ้าหวาน) 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนู (ซอย)  2 เม็ด (5 กรัม)             
น้ำมะนาว 3 ช้อนชา 
กระเทียม (สับ) 1 กลีบใหญ่ (3 กรัม)             
น้ำปลาลดโซเดียม 1 ช้อนโต๊ะ 
หญ้าหวานแห้ง  1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)               

ขั้นตอนการทำ

    1. เตรียมน้ำจิ้มโดย นำหญ้าหวานแช่ในน้ำร้อนที่เตรียมไว้ประมาณ 1 นาที รินเฉพาะน้ำที่ได้ลงผสมกับผักชี พริกขี้หนู กระเทียม น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน พักไว้
    2. หมักเนื้อไก่ด้วยรากผักชี กระเทียม ซอสหอยฯ และพริกไทย พักไว้สักครู่
    3. นำเส้นหมี่ แช่น้ำจนนิ่ม ลงลวกให้สุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ นำใบชะพลูลงลวกให้นิ่ม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
    4. นำเนื้อไก่หมักมาวางบนใบชะพลู และม้วนให้สวยงาม ใส่น้ำมันลงในกระทะ แล้วนำไก่ที่เตรียมไว้ลงย่างในกระทะให้สุกด้วยไฟอ่อน ตักขึ้นพักไว้
    5. นำเส้นหมี่ลวก และไก่ย่างใบชะพลู จัดเรียงใส่จานพร้อมใบโหระพา ผักกาดหอม เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เตรียมไว้





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น