วันพุธที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

ปลานึ่งซีอิ้วสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน





          เมนูปลาเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ย่อยง่ายและได้คุณค่าจากปลา และน้ำซุปที่ได้จากการนึ่ง ประกอบไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีนที่สูง รวมไปถึงวิตามินและเกลือแร่ที่อยู่ในเนื้อปลาด้วย

วัตถุดิบ


1.ปลากะพงหรือปลาเก๋า 1 ตัว
2.ขิงแก่หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
4.ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
6.น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
8.เหล้าจีน 1 ช้อนชา
9.น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา (ลดปริมาณน้ำตาลจากสูตรของคนปกติลงมา)
10.น้ำมันพืช
11.ต้นหอมซอย


ขั้นตอนการทำ

1.นำเอาปลาที่เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาด ขอดเกล็ดและเอาไส้ออกจนหมด และล้างต่อด้วยเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว
2.เตรียมน้ำใส่ซึ้งนึ่ง ตั้งไฟให้แรง นำปลาวางบนจานโรยขิงแก่ลงไปพอประมาณและนำลงนึ่ง การใช้ไฟแรงจะทำให้ปลาสุกเร็วและคงความสดได้ดี
3.หลังจากปลาสุกได้ที่แล้วยกลงตั้งพักไว้โรยด้วยต้นหอมซอย
4.เตรียมน้ำซุปสำหรับราด ตั้งกระทะและเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย นำขิงแก่ที่เตรียมไว้ลงไปผัดพอหอม ราดลงบนตัวปลา จะทำให้ต้นหอมที่โรยอยู่สะดุ้งความร้อน จนกลายเป็นสีเขียวเพิ่มมากขึ้น
5.นำน้ำตาลทรายแดง ซีอิ้วขาวเห็ดหอม ซีอิ้วดำ และน้ำมันหอย ผสมกับลงในชามเตรียมไว้
6.จากนั้นนำน้ำซุปตั้งไฟบนกระทะ เติมขิงแก่ที่เหลือลงไป และใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไป พอน้ำซุปเริ่มเดือดให้ปิดไฟ เติมน้ำมันงาและเหล้าจีนตามลงไป นำเอาน้ำที่ได้ราดลงบนตัวปลา




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น