วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน(สำหรับ 1 ท่าน)




วัตถุดิบ

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 80 กรัม น้อยกว่า 1 ขีด 
ผักชีฝรั่ง 5 กรัม 4 ใบ 
ใบโหระพา 5 กรัม 10 ใบ 
ใบสะระแหน่ 3 กรัม 8 ใบ 
แตงร้าน 10 กรัม 1 / 2 ลูก 
ก้านคะน้า 10 กรัม 1 ต้น 
ปลาทูสดทอด 20 กรัม 1 ตัว 
เต้าหู้ขาวแข็งนึ่ง 20 กรัม 1 / 8 แผ่น 
ผักกาดหอม 10 กรัม 2 ใบ 
แครอท 10 กรัม 1 ช้อนกินข้าว 
พริกหวานเหลือง 10 กรัม 1 ช้อนกินข้าว  

เครื่องทำน้ำจิ้ม

น้ำส้มสายชู 10 กรัม 2 ช้อนชา 
น้ำตาลทราย 4 กรัม 1 ช้อนชา 
เกลือป่น 3 กรัม 1 ช้อนชา 
พริกแดงโขลก 3 กรัม 3 เม็ด 
หัวผักกาดขาวขูด 5 กรัม 1 ช้อนชา 
แครอทขูด 5 กรัม 1 ช้อนชา 
    

ขั้นตอนการทำ
 

1. นําผักทุกชนิดมาล้างให้สะอาด เด็ดผักชีฝรั่งเป็นใบๆ โหระพาเด็ดเป็นช่อ แตงร้านใช้เฉพาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 5 นิ้ว ก้านคะน้าหั่นยาว 5 นิ้ว 2. นําเส้นใหญ่มาแผ่แล้ววางด้วยผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ แตงร้าน แครอท พริกหวานเหลือง ก้านคะน้า โหระพา เต้าหู้นึ่ง ปลาทูทอด แล้วห่อโดยการม้วนให้กลม และแน่น หั่นเป็นชิ้นพอคํา วางเรียงใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม
 

1. นําหัวผักกาดขาว และแครอทขูดเป็นเส้น ขยํากับเกลือเล็กน้อย แล้วล้างด้วยน้ำให้สะอาด 
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวพอเดือด ใส่พริกแดงโขลก หัวผักกาดขาว และแครอทขูดลงไป เคี่ยวต่อจนเริ่มเหนียวข้น ยกลง 




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น