วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แกงใบย่านางสารพัดเห็ด(สำหรับ 4 ท่าน)




วัตถุดิบ

ใบย่านางแก่ 20 กรัม 1 ถ้วยตวง 
เห็ดฟาง 25 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
เห็ดนางฟาง 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
เห็ดหูหนูขาว 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
เห็ดหอมสด 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
ยอดผักหวาน 40 กรัม 1 ถ้วยตวง 
บวบหอม 25 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
ใบแมงลัก 8 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง  
ตะไคร้หั่นแฉลบ 16 กรัม 2 ต้น 
ใบมะกรูด 4 กรัม 10 ใบ 
ข่าหั่น 8 กรัม 1 ท่อน 
หอมแดงบุบ 8 กรัม 2 หัว 
พริกสดสีแดงบุบ 20 กรัม 3 เม็ด 
น้ำปลา 15 กรัม 1 ช้อนกินข้าว 
ฟักทอง 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง        

ขั้นตอนการทำ

1. ขยําใบย่านางกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย
ให้น้ำมีสีเขียว กรองด้วยผ้าขาวบาง
นําน้ําที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟ
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกสด คนให้เข้ากันพอเดือด
3. ใส่ฟักทอง บวบ เห็ดต่างๆ ยอดผักหวาน และใบแมงลัก รอจนสุกเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น