วัตถุดิบ
ใบย่านางแก่ 20 กรัม 1 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง 25 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
เห็ดนางฟาง 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
เห็ดหูหนูขาว 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
เห็ดหอมสด 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
ยอดผักหวาน 40 กรัม 1 ถ้วยตวง
บวบหอม 25 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 8 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นแฉลบ 16 กรัม 2 ต้น
ใบมะกรูด 4 กรัม 10 ใบ
ข่าหั่น 8 กรัม 1 ท่อน
หอมแดงบุบ 8 กรัม 2 หัว
พริกสดสีแดงบุบ 20 กรัม 3 เม็ด
น้ำปลา 15 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
ฟักทอง 20 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
1. ขยําใบย่านางกับน้ำเปล่า 2 ถ้วย
ให้น้ำมีสีเขียว กรองด้วยผ้าขาวบาง
นําน้ําที่ได้ใส่หม้อตั้งไฟ
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกสด คนให้เข้ากันพอเดือด
3. ใส่ฟักทอง บวบ เห็ดต่างๆ ยอดผักหวาน และใบแมงลัก รอจนสุกเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น