วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ยํามะเขือยาว(สำหรับ 4 ท่าน)




วัตถุดิบ

มะเขือยาว 160 กรัม 2 ลูก 
ผักชีหั่นหยาบ 20 กรัม 2 ต้น 
ซีอิ๊วขาว 15 กรัม 1 ช้อนกินข้าว 
น้ำมะนาว 20 กรัม 1 1 / 2 ช้อนกินข้าว 
หมูสับลวก 80 กรัม 1 ขีด 
พริกขี้หนูสับ 20 กรัม 2 เม็ด 
น้ำตาลทราย 5 กรัม 1 ช้อนชา 
เห็ดเข็มทอง 40 กรัม 1 / 2 ถ้วยตวง     

ขั้นตอนการทำ 

1. นํามะเขือยาวไปเผาจนสุก จากนั้นนํา ไปล้างน้ำปอกเปลือกออก 
2. นํามะเขือที่ล้างแล้วหั่นตามขวางยาว ชิ้นประมาณ 2 นิ้วแล้วเตรียมไว้ 
3. เตรียมน้ำยําโดยนําน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่เห็ดเข็มทอง ลงไป พอเห็ดสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาล พริกสับลงไป 
4. คนให้เข้ากันจากนั้นใส่มะเขือยาว หมูสับลวก ผักชีลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น