วัตถุดิบ
มะเขือยาว 160 กรัม 2 ลูก
ผักชีหั่นหยาบ 20 กรัม 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 15 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
น้ำมะนาว 20 กรัม 1 1 / 2 ช้อนกินข้าว
หมูสับลวก 80 กรัม 1 ขีด
พริกขี้หนูสับ 20 กรัม 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 5 กรัม 1 ช้อนชา
เห็ดเข็มทอง 40 กรัม 1 / 2 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
1. นํามะเขือยาวไปเผาจนสุก จากนั้นนํา ไปล้างน้ำปอกเปลือกออก
2. นํามะเขือที่ล้างแล้วหั่นตามขวางยาว ชิ้นประมาณ 2 นิ้วแล้วเตรียมไว้
3. เตรียมน้ำยําโดยนําน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่เห็ดเข็มทอง ลงไป พอเห็ดสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาล พริกสับลงไป
4. คนให้เข้ากันจากนั้นใส่มะเขือยาว หมูสับลวก ผักชีลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น