วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แกงกุ้งใส่หัวปลี ชะอม และใบชะพลู(สำหรับ 4 ท่าน)




วัตถุดิบ

เนื้อกุ้ง 160 กรัม 1.6 ขีด 
หัวปลี 160 กรัม 2 ถ้วยตวง 
ใบชะพลู 40 กรัม 1 ถ้วยตวง 
ชะอมเด็ด 40 กรัม 1 ถ้วยตวง 
น้ำปลา 15 กรัม 1 ช้อนกินข้าว 
น้ำซุป 800 กรัม 4 ถ้วยตวง  

เครื่องพริกแกง

พริกแห้ง 8 กรัม 10 เม็ด 
แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
ตะไคร้หั่นฝอย 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
หอมแดงซอย 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
ข่าหั่นละเอียด 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
กระเทียมซอย 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


ขั้นตอนการทำ
 

1. ใส่น้ําพริกแกงที่โขลกลงในน้ําซุปเดือด 
2. นําหัวปลีมาผ่าครึ่ง แกะเอาแต่ส่วน ที่รับประทานได้ หั่นเฉลียงยาวๆ ใส่ลงหม้อ คนให้ทั่ว 
3. พอเดือดใส่ใบชะพลูและชะอม คนให้เข้ากัน แล้วใส่กุ้งลงไป พอสุกเดือดปรุงรสด้วยน้ําปลา ยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น