วัตถุดิบ
เนื้อกุ้ง 160 กรัม 1.6 ขีด
หัวปลี 160 กรัม 2 ถ้วยตวง
ใบชะพลู 40 กรัม 1 ถ้วยตวง
ชะอมเด็ด 40 กรัม 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 15 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
น้ำซุป 800 กรัม 4 ถ้วยตวง
เครื่องพริกแกง
พริกแห้ง 8 กรัม 10 เม็ด
แกะเมล็ดออกแช่น้ำ
ตะไคร้หั่นฝอย 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
หอมแดงซอย 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
ข่าหั่นละเอียด 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
กระเทียมซอย 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
ขั้นตอนการทำ
1. ใส่น้ําพริกแกงที่โขลกลงในน้ําซุปเดือด
2. นําหัวปลีมาผ่าครึ่ง แกะเอาแต่ส่วน ที่รับประทานได้ หั่นเฉลียงยาวๆ ใส่ลงหม้อ คนให้ทั่ว
3. พอเดือดใส่ใบชะพลูและชะอม คนให้เข้ากัน แล้วใส่กุ้งลงไป พอสุกเดือดปรุงรสด้วยน้ําปลา ยกลง ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น