วัตถุดิบ
ผักบุ้ง 200 กรัม 2 ถ้วยตวง
เนื้อหมู 80 กรัม น้อยกว่า 1 ขีด
พริกแกงคั่ว 20 กรัม 1 1 / 2 ช้อนกินข้าว
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
นมพร่องมันเนย 400 กรัม 2 กล่อง
ผิวมะกรูด 20 กรัม 2 ลูก
น้ำมะกรูด 15 กรัม 10 ใบ
น้ําปลา 12 กรัม 1 ช้อนกินข้าว
น้ำมะขามเปียก 20 กรัม 4 ช้อนชา
น้ำมันถั่วเหลือง 20 กรัม 4 ช้อนชา
เครื่องพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้ง 20 กรัม 15 เม็ด
หอมแดง 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
กระเทียม 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
ตะไคร้ 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
ข่า 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
ขั้นตอนการทำ
1. ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนยาว ประมาณ 1 นิ้ว ล้างหมูหั่นเป็นชิ้นบางพอควร
2. เด็ดใบมะกรูดเป็นใบๆ ล้างน้ํา ฉีกแกนกลางออก หั่นผิวมะกรูด
3. ผัดพริกแกงคั่วกับน้ํามันให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัด พอหมูสุก ใส่นมพร่องมันเนย ใส่ผักบุ้ง ผิวมะกรูดและ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ําปลา น้ําตาลปี๊บ น้ํามะขามเปียก และลูกมะกรูด รอเดือดแล้วยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น