วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แกงหมูเทโพนมพร่องมันเนย(สำหรับ 4 ท่าน)




วัตถุดิบ

ผักบุ้ง 200 กรัม 2 ถ้วยตวง 
เนื้อหมู 80 กรัม น้อยกว่า 1 ขีด 
พริกแกงคั่ว 20 กรัม 1 1 / 2 ช้อนกินข้าว 
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม 1 ช้อนกินข้าว 
นมพร่องมันเนย 400 กรัม 2 กล่อง 
ผิวมะกรูด 20 กรัม 2 ลูก 
น้ำมะกรูด 15 กรัม 10 ใบ 
น้ําปลา 12 กรัม 1 ช้อนกินข้าว 
น้ำมะขามเปียก 20 กรัม 4 ช้อนชา 
น้ำมันถั่วเหลือง 20 กรัม 4 ช้อนชา 

เครื่องพริกแกง

พริกชี้ฟ้าแห้ง 20 กรัม 15 เม็ด 
หอมแดง 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
กระเทียม 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
ตะไคร้ 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว 
ข่า 20 กรัม 2 ช้อนกินข้าว
      
ขั้นตอนการทำ
 

1. ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนยาว ประมาณ 1 นิ้ว ล้างหมูหั่นเป็นชิ้นบางพอควร 
2. เด็ดใบมะกรูดเป็นใบๆ ล้างน้ํา ฉีกแกนกลางออก หั่นผิวมะกรูด 
3. ผัดพริกแกงคั่วกับน้ํามันให้หอม ใส่เนื้อหมูลงผัด พอหมูสุก ใส่นมพร่องมันเนย ใส่ผักบุ้ง ผิวมะกรูดและ ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ําปลา น้ําตาลปี๊บ น้ํามะขามเปียก และลูกมะกรูด รอเดือดแล้วยกลง





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น