วันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2557

น้ําพริกปลานิล(สำหรับ 4 ท่าน)




วัตถุดิบ

พริกสดเผา 40 กรัม 6 เม็ด 
หอมแดงเผา 40 กรัม 8 หัว 
กระเทียมเผา 40 กรัม 2 หัว 
ปลาร้า 8 กรัม 2 ช้อนชา 
ต้นหอม 16 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
ผักชี 16 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
เนื้อปลานิล 160 กรัม 1 1 / 2 ถ้วยตวง 
น้ำมะนาว 20 กรัม 1 1 / 2 ช้อนกินข้าว 
น้ำสุก 40 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง 
แตงกวา 80 กรัม 4 ลูก 
กะหล่ำปลี 80 กรัม 1 / 4 หัว

ขั้นตอนการทำ
 

1. ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม พริก และโขลกให้เข้ากัน 
2. ต้มน้ําให้เดือด ใส่ปลาและปลาร้า ต้มจนสุก ตักเนื้อปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อ 
3. นําเนื้อปลาโขลกกับเครื่องแกง ข้อ 1 ใส่น้ํามะนาว ส่วนน้ําต้มปลา กรองเอาแต่น้ํา ใส่ในเครื่องแกงที่โขลกไว้ แต่งด้วยผักชี ต้นหอมซอย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ําปลี หรือผักอื่นๆ ตามชอบ





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น