วัตถุดิบ
พริกสดเผา 40 กรัม 6 เม็ด
หอมแดงเผา 40 กรัม 8 หัว
กระเทียมเผา 40 กรัม 2 หัว
ปลาร้า 8 กรัม 2 ช้อนชา
ต้นหอม 16 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
ผักชี 16 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
เนื้อปลานิล 160 กรัม 1 1 / 2 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 20 กรัม 1 1 / 2 ช้อนกินข้าว
น้ำสุก 40 กรัม 1 / 4 ถ้วยตวง
แตงกวา 80 กรัม 4 ลูก
กะหล่ำปลี 80 กรัม 1 / 4 หัว
ขั้นตอนการทำ
1. ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม พริก และโขลกให้เข้ากัน
2. ต้มน้ําให้เดือด ใส่ปลาและปลาร้า ต้มจนสุก ตักเนื้อปลาขึ้น แกะเอาแต่เนื้อ
3. นําเนื้อปลาโขลกกับเครื่องแกง ข้อ 1 ใส่น้ํามะนาว ส่วนน้ําต้มปลา กรองเอาแต่น้ํา ใส่ในเครื่องแกงที่โขลกไว้ แต่งด้วยผักชี ต้นหอมซอย รับประทานกับผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ําปลี หรือผักอื่นๆ ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น